Nấm làm... thơ

By phan lê châu nữ

Đây là comment của ba Chín trong blog giadinhbaobao nhưng mẹ Nấm thấy thú vị và muốn "khoe khoang" với các cô các bác các anh chị nên đưa vào entry này.
 

Chiều nay ba Chín ở nhà để làm nốt một số việc... của cơ quan. Đang loay hoay thì Nấm cưng lò dò đến bên khoe: "Con mới làm được bài thơ". Nói xong Nấm đọc cho ba nghe. Bài thơ như sau:

Anh lợn rừng
Bị chó đánh
Đau ngang lưng
Anh bò rừng
Chạy lại cứu
Anh lợn rừng

Ghi chú: Bài thơ này Nấm làm sau khi cho các con thú bằng nhựa trong bộ đồ chơi của Nấm... choảng nhau.

Lời bình của ba Chín: Đây là một bài thơ siêu tả thực (chứ không phải... siêu thực) có nhịp điệu gần giống thơ tân hình thức(!). Đặc biệt bài thơ rất có sức thuyết phục bởi sự hàm súc và cảm xúc thì cực kỳ nguyên chất!...

Kính mời các cô các chú cùng bình thơ cho Nấm nhé.

More...

Đôi mắt của Nấm

By phan lê châu nữ

      Đó chính là cô Ba.

Còn nhớ năm ngoái trước khi đi Sài Gòn làm ăn cô Ba hẹn với Nấm tết mới về. Ngày nào Nấm cũng hỏi mẹ: "Mẹ ơi còn mấy ngày nữa tới tết. Răng mà lâu tới tết ghê". Và rồi tết chưa tới nhưng Nấm đã gọi điện "lệnh" cô Ba về vì "Nấm ghiền cô Ba quá rồi Nấm không chịu nổi nữa". Nghe Nấm điện thoại cô Ba khăn gói về ngay.

Nhà bà nội cả thảy 7 đứa cháu toàn cháu trai. Nhưng cô Ba thương Nấm nhất vì Nấm không may mắn vì Nấm thích quấn quýt bên cô Ba và vì Nấm quá lém nữa...

GIA DINH BAO BAO
        Cô Ba luôn có mặt bên cạnh Nấm "trên từng cây số". 

         Cô Ba giống như bạn như mẹ Nấm. Nấm thích cái chi cô Ba cũng chiều. Nấm rủ chơi gì cô Ba cũng chơi từ chơi "dô-xi-đần" (tức đánh lộn - từ của Nấm) chơi "công thành chiến" (bày binh bố trận - cũng là từ của Nấm);  Nấm thích ăn gì cô Ba cũng nấu thích gì cô Ba cũng mua. Nấm thích kể chuyện đọc sách cô Ba kể chuyện đọc sách cho Nấm nghe đến khô cả cổ. Trước đây Nấm thích "tỷ thí" cờ vua  cờ tướng cô Ba phải lần mò học để có thể chơi với Nấm. Bây giờ thỉnh thoảng 2 cô  cháu vẫn chơi cờ tướng với nhau nhưng cô Ba đi nước nào là phải thông báo cho Nấm biết. Và bao giờ Nấm cũng là người chiến thắng. Nấm thích đi chợ bằng xe đạp cô Ba chạy bộ kè kè theo Nấm đến rã chân để  làm hoa tiêu và cảnh giới giùm cho Nấm.

Ngược lại cô Ba biết đến internet cũng... nhờ Nấm. Nấm còn hướng dẫn cô Ba mở blog giadinhbaobao để đọc bài viết của mẹ đọc comments của các cô chú bác các anh chị... cho Nấm nghe nữa...
 Cô Ba đi đâu một phút một phút thôi Nấm đã gọi ới ời. Nấm hay thỏ thẻ: "Ba mẹ con sướng ghê suốt ngày có một việc đi làm ở cơ quan. Còn cô Ba ở nhà làm đủ thứ cô Ba cực quá đi thôi Nấm thương cô Ba nhất trên đời". Rồi Nấm tiếp: "Nói rứa thôi nghe cô Ba Nấm cũng thương ba mẹ nhất trên đời bằng cô Ba luôn". Khi ba mẹ rủ Nấm đi chơi Nấm thường ra điều kiện: "Có cô Ba đi Nấm mới đi".

Hồi nhỏ Nấm ở ròng rã cả năm trong Bệnh viện Ung bướu với bà nội và mẹ. Năm ngoái bà nội già rồi cô Ba lại cùng Nấm chinh chiến.  Đợt đi bệnh viện Đại học Y Huế vừa rồi mẹ không đi được ba Chín và cô Ba lại đi cùng Nấm. Và chắc chắn cô Ba sẽ theo Nấm "trên từng cây số" trong suối thời gian tới.

Cô Ba chính là đôi mắt của Nấm.

More...

Nấm đi Huế làm Gamma knife

By phan lê châu nữ

 
Sau mấy ngày nằm chờ đợi cuối cùng Nấm cũng đã kết thúc đợt điều trị bằng Gamma knife tại BV Trường Đại học Y dược Huế và trở về nhà lúc 13h30 phút ngày 26-3. Kết quả cụ thể sau đợt điều trị này như thế nào thì còn phải chờ vì gamma knife không tác dụng tức thì và thời gian tác dụng tối đa của liệu pháp lên tới 2 năm. Dù vậy gia đình vẫn cảm thấy nhẹ nhõm và yên tâm phần nào và càng hiểu rõ hơn những giá trị động viên to lớn và đầy tình cảm mà các cô các chú các anh chị và các bạn đã dành cho Nấm và gia đình.

Dưới đây là một số hình ảnh của Nấm trong chuyến đi Huế vừa rồi.

Nấm đi Huế điều trị Gamma knife  từ 21 đến 26 tháng 3-2010.
Tranh thủ khi máy gamma knife chưa sửa xong Nấm và cô ba đi chơi Đại nội Huế. Tất nhiên Nấm chỉ "xem" qua lời mô tả của ba Chín và cô ba.


Nấm đi Huế điều trị Gamma knife  từ 21 đến 26 tháng 3-2010.
Nấm "làm dáng" trước tiền sảnh Trung tâm Gamma


Nấm đi Huế điều trị Gamma knife  từ 21 đến 26 tháng 3-2010.
Trong trang phục dành cho bệnh nhân Nấm ngồi nghe cô Ba đọc truyện cổ tích. Đây là "món" mà Nấm có thể "xơi" mọi lúc mọi nơi và "xơi" hoài không chán.


Nấm đi Huế điều trị Gamma knife  từ 21 đến 26 tháng 3-2010.
Nấm được gây mê để lắp khung định vị chuẩn bị xạ phẫu.


Nấm đi Huế điều trị Gamma knife  từ 21 đến 26 tháng 3-2010.
Nấm được đưa vào máy MRI để chiết xuất hình ảnh phục vụ cho việc lập trình trước giờ xạ phẫu.


Nấm đi Huế điều trị Gamma knife  từ 21 đến 26 tháng 3-2010.
Điều chỉnh và kiểm tra khung định vị lần cuối trước giờ xạ phẫu.


Nấm đi Huế điều trị Gamma knife  từ 21 đến 26 tháng 3-2010.
Nấm được đưa vào máy Gamma knife trong trạng thái tỉnh táo hoàn toàn. Trong thời gian dao gamma hoạt động Nấm chỉ ở một mình trong phòng ba Chín ngồi cùng bác sĩ mổ ở phòng điều khiển (chống nhiễm xạ). Vừa được mổ Nấm vừa được nghe ca Huế và ba Chín cũng có thể nói chuyện dặn dò động viên Nấm qua micro.


Nấm đi Huế điều trị Gamma knife  từ 21 đến 26 tháng 3-2010.
Nấm nằm nghỉ tại khoa Ngoại sau khi ca mổ kết thúc.

More...

Nấm vắng nhà ngày thứ ba

By phan lê châu nữ

 

Đã vài lần mẹ muốn được nghỉ ngơi khi mệt mỏi mà không bị Nấm quấy rầy. Để rồi lúc này khi Nấm xa mẹ mẹ ước ao được Nấm "làm phiền" biết bao nhiêu. Mẹ vừa nhận được nhiều sách mới do cô Kim Oanh thay mặt các cô Thanh Chung Hoài Vân Lâm Cúc gửi tặng Nấm; nhận cả quà của chú Khải Nguyên nữa. Toàn những sách phù hợp với lứa tuổi và sở thích Nấm. Mẹ thắc mắc không biết làm sao cô Kim Oanh hiểu sở thích của Nấm như thế thì được biết: Cô Kim Oanh dẫn theo một bạn trạc tuổi Nấm để bạn ấy chọn sách cho Nấm đấy! Thế đủ thấy tấm lòng của các cô bác đối với Nấm. Nấm mà ở nhà lúc này chắc mẹ đọc cho Nấm nghe... mệt nghỉ luôn!

Nấm biết không hôm nay tỉnh Quảng Nam tưng bừng tổ chức kỷ niệm ngày giải phóng quê hương. Điểm tổ chức lễ ở ngay cạnh nhà mình. Có nhiều xe hoa diễu hành và còn bắn pháo hoa nữa. Ước chi có Nấm để mẹ tả cho Nấm nghe pháo hoa thế nào xe hoa của những cơ quan nào có trang trí hình gì. Mẹ biết Nấm rất thích nghe và tưởng tượng rất giỏi. May mà trước khi Nấm đi Huế mẹ đã kịp chở Nấm đi "nghe" người ta chuẩn bị và cho Nấm sờ mọi thứ ở đấy rồi.

Bây giờ thì cả nhà đang mòn mỏi chờ đợi kết quả của Nấm. Thời gian chờ đợi lê thê thật khủng khiếp nhất là chờ đợi trước cửa phòng bệnh. Mẹ hiểu cảm giác của ba Chín lúc này. Mẹ đã từng sung sướng hồi hộp chờ đợi sự ra đời của Nấm; đã từng nghẹt thở chờ mọi kết quả CT MRI siêu âm soi đáy mắt... khi Nấm bệnh và cũng không ít lần thất vọng. Lúc này đây thị lực của Nấm - là điều khao khát cháy bỏng của cả nhà trước đây - không còn là điều quan trọng nữa. Điều cốt tử lúc này là tính mạng của Nấm là chất lượng sống (nói như ngôn ngữ bác sĩ) của Nấm. Những người bị bệnh như Nấm thường phải sống trong đau đớn cùng cực. Ở bệnh viện ung bướu Nấm đã từng chứng kiến và chịu đựng điều này; và ở tuổi lên 5 Nấm đã bị ám ảnh bởi cái chết khi thấy các bạn cùng tuổi với Nấm lần lượt đi về thế giới bên kia. Tuy nhiên đáng mừng là cho đến lúc này Nấm vẫn ăn khỏe ngủ khỏe và... quậy khỏe.

Những tưởng chuyến đi này của Nấm sẽ suôn sẻ khi có rất nhiều sự động viên chia sẻ của mọi người. Mọi xét nghiệm đều ổn nhưng đến lúc chuẩn bị vào phòng gây mê thì máy bị trục trặc. Thiệt là "đầu xuôi mà đuôi chẳng lọt". Ba Chín đã điện về cho biết chắc phải chờ thêm nữa vì còn phải nhờ chuyên gia nước ngoài hướng dẫn sửa chữa từ xa. Ba Chín còn nói thêm: Một số bệnh nhân đang điều trị ở BV Trường Đại học Y dược Huế nói là dù sao Nấm cũng còn may. Vì nếu lúc sáng gây mê cho Nấm rồi mới biết máy gamma knife bị trục trặc thì... khổ thêm. Lúc này cơ bản Nấm đã hết sốt nhưng cô Ba thì bị sốt phải uống thuốc và ba Chín cũng đang... muốn sốt vì chờ đợi.

Thôi phải đành chờ đợi và hy vọng vậy. Nấm cố gắng chịu đựng nhé con. Mẹ nắm chặt tay con hôn con và yêu con nhiều.

More...

Nấm vắng nhà - nhà vắng Nấm

By phan lê châu nữ

Nấm mới xa nhà một ngày. Chỉ một ngày mà mẹ thấy lâu ơi là lâu. Đây là lần đầu tiên Nấm nhập viện mà không có mẹ đi kèm. Nhìn Nấm tự tin bước lên tàu mẹ cũng bớt âu lo. Thương Nấm thương ba và cô Ba quá. Mẹ nhớ Nấm ghê! Nhưng Nấm thì: "Cũng có lúc nhớ mẹ nhưng rồi mê nghe cô Ba kể chuyện quá nên đôi lúc quên mẹ luôn" nói xong Nấm cười hì hì. Rồi Nấm nhắc: "Nhưng mẹ đừng để điện thoại hết pin đó coi chừng con điện mẹ không nghe được rồi mẹ nhớ con mẹ chết luôn đó nghe".


Nấm đi rồi nhà mình trở nên trống vắng rộng thênh thang. Không có ai lịch kịch dọn đồ chơi. Không có ai thỏ thẻ gợi ý: "Thèm truyện quá rứa mà chẳng có ai kể cho Nấm nghe hết". Không có ai đạp xe cưỡi ngựa lạch cạch trong nhà. Không có ai khịt khịt mũi đánh mùi đồ ăn cực giỏi. Không có ai mừng rỡ khi mẹ đi làm về. Chẳng có ai đố mẹ đủ thứ: rằng ở nhà Nấm đã ăn những thứ gì đã nghe cô Ba kể bao nhiêu chuyện rằng Nấm đi tiểu mấy lần rằng hôm nay Nấm có mấy điều ngoan mấy điều hư v.v. Chính nhờ sự "thống kê" điều hư điều ngoan mỗi ngày của Nấm mà ba mẹ biết nhìn lại mình đó Nấm có biết không? Tối nào cả nhà cũng phải làm kiểm điểm xem ai làm được nhiều điều ngoan nhất trong ngày. Và mẹ đã sửa chữa những điều hư ngay ngày hôm sau để rồi mẹ với Nấm bao giờ cũng trở thành người ngoan nhất nhà.

        Có một người khi Nấm ở nhà thì suốt ngày ghen tỵ với Nấm lúc nào cũng bảo: "Mẹ bất công quá mẹ chỉ thương Nấm thôi" nhưng chiều nay đi học về người ấy ngồi một mình buồn thiu bảo với mẹ: "Con nhớ Nấm ghê". Là anh Hai đó Nấm.

Ngày mai Nấm sẽ được phẫu thuật bằng dao gamma. Rất nhiều thông tin cả tốt lẫn xấu nói về phương pháp điều trị này. Nhưng cùng với sự sẻ chia và cầu mong của nhiều người mẹ vẫn hy vọng rất nhiều phép màu sẽ đến với con trai của mẹ...

Ước gì trước khi bác sĩ gây mê mẹ được nắm bàn tay bé xíu của con hôn lên má con rồi thầm thì: "Dũng cảm lên đừng sợ con trai bé bỏng của mẹ rồi mọi chuyện sẽ qua" bởi mẹ biết rằng: Đến lúc này dù con không khóc mỗi khi bị chích kim nhưng con vẫn rất sợ đúng không?
Mẹ yêu con nhiều Út Cưng của mẹ!

More...

Một năm và...

By phan lê châu nữ

  Hơn một năm trước bác sĩ Chi Lan - Trưởng khoa Mắt nhi Bệnh viện  Mắt TP. Hồ Chí Minh bảo cách duy nhất có thể kéo dài sự sống cho Nấm là múc bỏ mắt còn lại". Mình hỏi lại - một câu hỏi mà mình thấy cực kỳ tàn nhẫn đau đớn xót xa: "Nếu làm vậy liệu cháu có thể sống được bao lâu?".

More...

BÁNH TRÁNG ĐẠI LỘC

By phan lê châu nữ

 Có thể nói địa phương nào của Việt Nam cũng có bánh tráng. Bình Định nổi tiếng với bánh tráng dừa Bến Tre là bánh tráng sữa Tây Ninh có bánh tráng phơi sương... nhưng bánh tráng cuốn thì không đâu bằng Đại Lộc xứ Quảng.

More...

CHỊ QUỲNH AN VÀ NẤM

By phan lê châu nữ

Quỳnh An là chị của anh Thiên Ân. Anh Thiên Ân là bạn học cùng lớp với anh Chí Bảo. Chí Bảo là anh Hai của Nấm. "Chị Quỳnh An là người Nấm thương thứ nhì trên đời sau ba mẹ và anh Hai" - lời của Nấm. Entry này của chị Quỳnh An mình đã đọc cho Nấm nghe. Đến đoạn "...Thương cả những lần Nấm giận lên đánh người ta tơi bời và còn la mắng nữa... những lúc đó trông Nấm cũng thật ngồ ngộ và đáng yêu"... Nấm cười khúc khích ra chiều khoái chí lắm.  Bài thơ cô Nguyễn Lâm Cúc tặng Nấm cũng được chị Quỳnh An "đưa" về blog của chị. Bây giờ mình lại "treo" entry này ở nhà mình.

More...

VÀNG ƠI LÀ VÀNG ƠI

By phan lê châu nữ

Entry này được coppy từ http://hoaivan.vnweblogs.com/post/2466/208640 vì cơ bản mình thích màu sắc giống như chị HV.

Màu đỏ là màu của tình yêu. Màu xanh lá cây là màu của hy vọng. Màu vàng là màu của.... ghen tuông....Sắc màu phần nào nói lên tính cách của con người chẳng thế mà có cả bài coi bói qua sắc màu kiểu như bạn hãy nói cho tôi biết bạn thích màu gì tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai.

Mình vẫn thích nhất màu xanh lá cây.

More...

TIN NHẮN MỘT CHIỀU: SÁCH HOT! NEW! CHƯA MUA ĐÃ HẾT!

By phan lê châu nữ

      Vì ở xa nên 17 giờ ngày 15.01.2010 mình không thể đến dự lễ ra mắt cuốn sách "TIN NHẮN MỘT CHIỀU" của "Bè lũ bốn tên" (gọi thân mật như thế các chị đừng giận nhé!) tại vườn Thiên Thai số  699-701 đường Trường Chinh phường Tây Thạnh quận Tân Phú được. Thôi đành tranh thủ PR cho các "đồng chí" ấy vậy (Các "đồng chí" ấy hẳn đang tiếc thầm vì nếu biết mọi người ủng hộ nhiệt tình và chịu khó quảng cáo không công như vậy sẽ in 5.000 cuốn tha hồ hốt bạc. ka ka ka).

More...