Niềm vui của mẹ

 Nấm 

Nấm đã được ba mẹ đưa đến trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (Đà Nẵng) để làm quen. Đúng độ tuổi năm học 2011-2012 này Nấm sẽ vào lớp một. Cô giáo cho ba mẹ mượn sách chữ nổi bảng viết để tự hướng dẫn Nấm viết. Nếu từ nay đến tháng 8 Nấm tự học xong chương trình dự bị ở nhà thì có thể được vào học lớp một mà không qua chương trình dự bị. Nếu không thì phải ra trường học 1-2 năm nữa sau đó mới vào lớp một. (Lẽ ra Nấm phải học lớp dự bị 1-2 năm trước khi vô lớp một từ vài năm nay nhưng bệnh của Nấm cứ rề rề thế mãi thành ra ba mẹ cũng lần lữa).

Đến trường Nấm được trò chuyện với cô giáo được làm quen với các bạn. Nhận xét của Nấm là: “Trường học rất sạch yên lặng giống như ở bệnh viện; cô giáo rất tội và các bạn rất vui”. Ba mẹ cũng cảm nhận như Nấm.

Về nhà cô Ba hướng dẫn Nấm học. Nấm có vẻ thông minh nhanh nhớ nên tiếp thu cũng tương đối tốt. Nhưng vì lâu nay ở nhà với cô Ba Nấm được vui chơi thỏa thích nay phải ngồi học nên Nấm thấy gò bó khó chịu. Học chút xíu là Nấm đòi giải lao đòi cô Ba kể chuyện và... đòi ăn. Đáng lo là không biết ba mẹ cô Ba có dạy Nấm đúng phương pháp hay không. Thôi đành vừa dạy vừa điện thoại hỏi thêm cô giáo vậy.

 

Cô Ba bày Nấm viết và đọc chữ Braille

 Để được học trường Nguyễn Đình Chiểu Nấm phải có hộ khẩu tại Đà Nẵng. Việc này ba mẹ sẽ lo dần dần từ nay đến khi Nấm nhập học. Điều băn khoăn lớn nhất là chỗ ở của Nấm khi ra Đà Nẵng và công việc của mẹ. Có lẽ trước mắt phải thuê nhà. Nấm đã thiếu thốn từ nhỏ khi ở trong bệnh viện bây giờ đi học lại tiếp tục ở xa nhà 70-80 cây số nữa thương quá. Nấm đã bảo không ở đâu thích bằng ở nhà mình rồi còn gì. Nấm ở với cô Ba mẹ chạy vô chạy ra thường xuyên liệu có nổi không? Trăm mối lo. Mấy hôm nay Nấm gần như “đoạn tuyệt” kiếm hiệp chuyển qua nghe đọc thơ và truyện thiếu nhi. Nấm bảo: “Con chỉ cần cô Ba ra với con thôi con không nhớ mẹ đâu bởi vì con học bài nữa để sau này đi làm nuôi ba mẹ nữa nên đâu còn thời gian để nhớ mẹ”.  Ôi con trai của mẹ!

 Chí Bảo

 Chí Bảo vừa tham gia Giao lưu học sinh giỏi cấp trường lần thứ 3 và cũng đoạt giải ba được chọn đi thi thành phố sắp tới đây. Vòng 1 toàn khối lớp 5  có 70 bạn dự thi chọn được 36 bạn Chí Bảo được giải nhì. Vòng 2 36 bạn chọn được 22 bạn Chí Bảo đoạt giải ba. Mấy hôm trước khi thi hai mẹ con ôn bài khá nhiều. Tính Chí Bảo là vậy gần đến ngày thi mới lo cuốn lên nhưng kiến thức đâu phải tích lũy ngày một ngày hai mà có được.

 Về nhà Chí Bảo kể lại: “Nghe đọc tên được giải con rất vui nhưng con không dám vui vì trước khi đọc tên con quay đằng sau thấy bạn T. (bạn Chí Bảo học khác lớp) biết chắc không được giải nên  buồn thiu. Con mà vui quá con sợ bạn T. buồn nên con cứ ngồi im. Khi về đến lớp mấy bạn nam ở lớp bồng con tưng lên không lúc ấy con mới dám vui”. Mẹ không ngờ con trai mẹ có suy nghĩ tốt như vậy. Mẹ rất vui vì con đã rất ý tứ. Niềm vui của con và nỗi buồn của T. đôi khi cũng giống như hạnh phúc. Hạnh phúc như một tấm chăn hẹp không đủ che cho tất cả mọi người người này ấm thì người khác phải chịu lạnh. Vấn đề là mình  biết kiềm chế niềm vui và chia sẻ với người khác.

Hình ảnh ngôi trường do Chí Bảo phác thảo bằng phần mềm Paint

Thêm một tin vui nữa Chí Bảo có tên trong đội tuyển thi tin học trẻ không chuyên cấp tỉnh sẽ thi vào ngày 25 và 26 tới đây. Mấy hôm nay ở trường Chí Bảo phải ôn bài liên tục cả tin học lẫn giao lưu học sinh giỏi. Đến cuối tháng 4 này học sinh lớp 5 toàn trường sẽ đi tham quan địa đạo Kỳ Anh nữa. Rồi sẽ thi cuối học kỳ 2. Quá nhiều chuyện. Chí Bảo than thở: “Cuộc đời học sinh của con khổ quá đi”. Cuộc đời học sinh của ai cũng vậy con trai ạ phải cố gắng thôi.

 Ba Chín

alt

 Mẹ thích đọc sách văn học đọc thơ... nhưng không biết sáng tác. Đọc để biết và để nuôi dưỡng tâm hồn mà thôi. Riêng tạp văn Vĩ thanh hoa của ba thì mẹ đọc kỹ đọc kỹ để góp ý và... sửa mo-rát trước khi ba đưa đi in (thực ra những tản văn in trong tập sách này ba đã đăng báo cả rồi). Ba rất vui khi xuất bản được tập sách mới giới văn chương gọi là “đứa con tinh thần” gì gì đấy không biết niềm vui ấy đó có giống như niềm vui của mẹ khi những “đứa con vật chất” của mẹ - Chí Bảo và Gia Bảo ra đời hay không? Vừa rồi sách của ba Chín được Giải A tặng thưởng văn học nghệ thuật Đất Quảng. Mẹ có lời chúc mừng ba.

 

 

Mẹ Nấm

Cảm ơn Người Quảng phương xa đã ghé thăm nhà. Niềm vui của 3 người đàn ông trong nhà cũng chính là niềm vui của người phụ nữ đấy bạn ạ.

Người Quảng phương xa

Ba người đàn ông trong gia đình đều có hết còn người phụ nữ duy nhất thì sao nhỉ?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'16391','ei56is2veot52r9ijga2eu10o5','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-21 21:39:32','/a293504/niem-vui-cua-me.html')