Nấm đối đáp mẹ "nhặt" liền

alt

alt

* Nấm làm toán

Khả năng tư duy toán học của Nấm khá tốt. Dù chưa đi học nhưng Nấm có thể giải được những bài toán lớp 1 trên mạng violympic (ba mẹ hoặc cô Ba đọc đề cho Nấm nghe).

Cô Hạnh cơ quan mẹ đố Nấm: 50 – 15  + 4  = ?”. Nấm suy nghĩ một lát rồi nói: “bằng tên ba con”. Ai cũng ngớ ra sau đó mới hiểu ý Nấm là bằng  39 (Ba Chín của Nấm). (thực ra đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên cô Hạnh vô tình đố những con số như vậy thôi).

 * Cô Ba nằm đây là mẹ con chết đó

 Trời lạnh mẹ rủ cô Ba lên ngủ chung với 3 mẹ con  cho ấm. Nấm nói: “Cô Ba nằm ở đây là mẹ con chết cô Ba ráng chịu đó nghe”. Mẹ và cô Ba không hiểu. Nấm bèn giải thích: “Cô Ba nằm đây thì chật quá nên “hết chỗ”. “Hết chỗ” là “hổ chết” mà mẹ con tuổi Dần là con hổ rứa thì mẹ con chết chớ chi nữa”.

* Quốc ca Đội ca Oanh Ca

Tối chủ nhật anh Hai Chí Bảo lẩm nhẩm các bước để thứ hai lên điều khiển chào cờ trước toàn trường. Khi nghe anh Hai nói: “Tất cả chú ý: nghỉ nghiêm chào cờ chào. Quốc ca Đội ca...”. Nấm xen vào “Quốc ca Đội ca xong rồi tới Oanh Ca nữa anh Hai nghe” làm anh Hai nổi đóa. (Oanh Ca là quán cà phê Nấm thường đến mỗi cuối tuần).

*Truyện hay cũng làm mình... đau thận!

Tối mẹ đọc tiểu thuyết kiếm hiệp cho 2 anh em nghe. Nghe say sưa đến khi hết truyện cũng là lúc đồng hồ chỉ 22 giờ. Nấm và Chí Bảo tranh nhau đi tè. Nấm nói: "Hồi nãy con muốn đi tiểu mà không dám nói với mẹ sợ mẹ nghỉ đọc luôn nên ráng nhịn. Truyện hay đôi khi cũng làm mình đau thận mẹ hỉ?". (Hồi Nấm còn đi học mẹ hay nhắc Nấm không được nhịn đi vệ sinh dễ bị đau thận).

 * Ngang dọc bằng nhau

 Trước khi đi ngủ mẹ thường cho Nấm ăn và uống sữa cô Ba sợ Nấm béo phì nên ngăn:

- Thôi Nấm đừng ăn uống vào buổi tối nữa coi chừng bề ngang bằng bề dọc đó.

- Nếu con nói một câu mà cô Ba đuối lý thì cô Ba phải để mẹ cho con ăn và uống 2 ly sữa bột nữa đó nghe chưa.

Cô Ba liền đồng ý. Nấm nói:

- Cô Ba nói sai rồi. Nếu bề ngang bằng bề dọc thì thành hình vuông mất rồi lúc nớ cô Ba có biết đâu là bề ngang đâu là bề dọc nữa không mà nói vì hình vuông có cạnh bằng nhau mà.

 Tam sao thất bản

 Ba Chín Chí Bảo và Nấm chơi trò tam sao thất bản (Ba Chín nói thầm với Nấm Nấm nói thầm với anh Chí Bảo những lời ba Chín nói Chí Bảo lại nói thầm vào với ba Chín những gì Nấm nói). Đầu tiên ba Chín nói: “Nấm bờm quá đi” rất lém lỉnh Nấm nói lại với Bảo: “Ba nói là anh Hai bờm quá đi”. Chí Bảo lại nói với ba Chín “Anh Hai bờm quá đi”. Sau cùng Nấm rút ra kết luận: Nấm chỉ bờm có một lần anh Hai bờm tới hai lần. Rứa là anh Hai bờm hơn Nấm rồi chớ chi nữa.

 Nấm có “chim” hay không?

 Mẹ chở Nấm đến nhà cô Dung bạn mẹ chơi. Bác hàng xóm của cô Dung bảo: “Nấm chóng lớn quá cho bác xem “chim” Nấm thử “chim” Nấm lớn hay nhỏ”. Rồi bác năn nỉ thế nào Nấm cũng kiên quyết không cho. Bác í bèn dùng “khích tướng kế”: “Chắc Nấm không có “chim” nên mới không cho bác xem”. Nấm trả lời: “Nấm có “chim” nhưng Nấm đã nói không cho bác xem là không cho. Nếu bác muốn xem “chim” Nấm thì Nấm “tè” luôn ra giữa nhà cho bác xem rồi bác phải lau dọn nhà cho cô Dung đó nghe.

Mẹ Nấm

Quỳnh An con vậy thì tuyệt quá. Nhưng sao không về dịp Giỗ tổ Hùng Vương để sớm gặp nhau chút xíu. Nấm bao giờ vậy rất quậy rất hung và rất lém lỉnh. Ít bữa con về hai chị em tha hồ đấu khẩu. Nấm rất thích trò này đó.

Quỳnh An

Nấm giỏi

Hi hi. Nấm thiệt là thông minh.
Cái hay ở chỗ là Nấm thường dùng hàm ý với suy ý mà trả lời chứ ít khi dùng câu trả lời trực tiếp. Nghĩ ra hàm ý nhanh như vậy chứng tỏ tư duy của Nấm là tư duy liên tưởng và logic chuẩn xác. Tương lai không xa Nấm có thể viết truyện khoa học viễn tưởng đấy Nấm à!!!
Con nhớ cô và mọi người. Chắc 2 tuần nữa con về. Cô xếp lịch cf với con nhé!

mẹ Nấm

Nấm cũng đã biết chuyện Dê đen dê trắng. Mẹ sẽ hỏi Nấm giải pháp để hai chú dê không bị ướt thử Nấm có nghĩ ra cách nào không. Còn cách của chú KLN thì tuyệt quá rồi.

Khải Nguyên

Chú thì hay đi tìm giải pháp cho mỗi câu chuyện chú đọc từ ngày bé tí tin hin chú đã có suy nghĩ như thế rồi. Nghĩa là đừng làm điều ác với nhau vì không thể không còn cách nào khác. Chẳng hạn từ câu chuyện này:

DÊ ĐEN và DÊ TRẮNG

Có một câu chuyện dân gian mà chú KN tin là ai cũng đã được học được biết và rất nhớ:

"Dê đen và dê trắng cùng qua một chiếc cầu tre nhỏ không con nào chịu nhường con nào chúng húc nhau cả hai đều lăn tòm xuống suối".

Câu chuyện chỉ có thế đơn giản chỉ vì không ai chịu nhường ai chỉ vì ai cũng cho mình là đúng chỉ vì chút vị kỷ ích kỷ mà cả hai đều để mất đi tình bạn mất đi những điều mà đã là đồng loại thì cần phải yêu thương nhường nhịn và bao dung vị tha...

Chú cứ nghĩ mãi: tại sao không còn giải pháp nào khả dĩ hơn thế được nhỉ? Thế rồi chẳng biết vì sao chú nghĩ ra mẹo này giúp cho dê đen và dê trắng đều khỏi bị ướt vì… cả hai đều lăn tòm xuống suối. Nấm nghe nhá!

Ơi hai chú dê con một chú dê đen một chú dê trắng! Ta là chú dê đen bạn là chú dê trắng. Sao chúng mình không ôm lấy nhau để cùng xoay một vòng 180 độ để rồi hai đứa rời tay nhau ra và cùng mỉm cười để xoay người đi về hai hướng hẳn tâm trạng cả hai sẽ vui vẻ thanh thản mà không "lăn tòm xuống suối" không ướt lông ướt người bạn nhỉ?

Thế đấy Nấm của chú: Một chút ích kỷ một chút ngạo mạn một chút hiếu thắng một chút... và một chút... để cả hai cùng đau để cả hai cùng không thể tiến xa hơn để cả hai cùng ngậm ngùi day dứt... khi nhìn nhau khi nghĩ về nhau và ngay khi cả hai đã đi về hai hướng...
____________________________________
Chú viết câu chuyện này từ năm 2005. Sau đấy thì rất nhiều người chuyển thể mất cả tên người viết tiếp câu chuyện ngụ ngôn ấy! Không sao cả lúc đầu chú còn buồn buồn ích kỷ một chút ức lém... sau thì chú vui vì thông điệp về lòng nhân ái được nhân lên cho nhiều người cùng biết để sống tốt với nhau hơn biết nhường nhịn yêu thương nhau nhiều hơn chứ không chỉ như câu chuyện ban đầu kia Nấm nhỉ?

Mẹ Nấm

Đúng rồi chú KN miền Trung nói lái khác miền Bắc. Người miền Trung nói năng cũng không văn vẻ như người miền Bắc (nhưng Nấm thì nói rất văn vẻ hay dùng thành ngữ tục ngữ từ Hán Việt và dùng tương đối chính xác). Khi nghe một câu chuyện nào đấy mẹ thường bảo Nấm tự nhận xét. Với những nhân vật phản diện như Lý Thông Nấm thường bảo đó là kẻ vong ân bội nghĩa. Nấm đã biết nói lái từ khi lên ba và nói rất "xịn". Bây giờ đọc lại những chuyện hồi còn nhỏ của Nấm và Chí Bảo mẹ Nấm thường cười một mình. Chẳng hạn "11 tháng Gia Bảo đã biết làm ông kẹ bằng cách lè lưỡi nhăn mặt khiến ai cũng tức cười". (Mẹ Nấm vừa trả lời còm của chú KN vừa tranh thủ khoe khoang con cái chút xíu hì hì)

Khải Nguyên

Kiểu này mẹ Nấm phải sắm cí tráp hoặc cí bị để đi kế bên Nấm mà năng "nhặt" cho đầy. Đối đáp nào cũng hay chị à nhưng vì chú KN là dân làm văn hóa dân gian nên chú đặc biệt chú ý và thích câu chuyện liên quan đến cô Ba: "Cô Ba nằm đây thì chật quá nên "hết chỗ". "Hết chỗ" là "hổ chết" mà mẹ con tuổi Dần là con hổ rứa thì mẹ con chết chớ chi nữa".

Ai chưa quen Nấm nếu là dân nghiên cứu tí ti thì đọc sẽ biết ngay Nấm là dân miền Trung. Vì lối nói lái (thực chất là lối chơi chữ) của dân miền Trung rất khác các vùng miền khác: nhanh đảo âm tinh xảo khó võ đoán. Chứng tỏ Nấm tinh anh và cũng như nhiều người dân miền Trung khác: lém láu vui nhộn khéo và rất thích làm trò nhưng làm trò mà cứ tửng từng tưng thế mới thích. Đó cũng là tâm tính của người miền Trung đó chị Nữ!

Mẹ Nấm

Mẹ Nấm cảm ơn chị (em) Thùy Linh đã ghé thăm nhà.

Mẹ Nấm

Vnweblogs là nhịp cầu ảo. Nhưng những tình cảm của chúng ta dành cho nhau là thật. Chúng ta cũng chưa hề gặp nhau chỉ chia sẻ với nhau qua blog. KN thỉnh thoảng ghé lại với ngôi nhà weblog thăm mẹ Nấm thăm Hằng An và nhiều anh chị nữa nhé. Mọi người sẽ rất nhớ KN đó.
Những câu chuyện chú KN dành thời gian đưa lên web vẫn còn đây vẫn còn được thỉnh thoảng kể lại cho Nấm để Nấm hình dung ra chú KN. Biết đâu có dịp mẹ và Nấm có dịp gặp KN ở Hà Nội. Khi nào KN có một nửa yêu thương nhớ báo nhé.

Khải Nguyên

Chia xa nơi này. Người chú KN iu và nhớ nhất là Nấm. Chú KN copy - paste đoạn chú reply bên nhà:

Nấm lém lỉnh và lém lỉnh là biểu hiện của thông minh. Chú lính chì là biểu tượng văn học của lòng dũng cảm. Nấm của anh chị và của chúng ta còn hơn thế!

Nhưng thú thực đọc Nấm từ những dòng chữ được viết ra rất đỗi tự nhiên của mẹ Nấm lòng chú KN càng se lại. Thương Nấm nhiều mà... lực bất tòng tâm.

Thùy Linh

Cuối tuần đọc được entry này thật thú vị. Chúc cu Nấm luôn luôn mọi người cười thật sáng khoái

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'16391','8a74i89i92kokvm43ro556ivn0','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-21 21:38:54','/a289469/nam-doi-dap-me-nhat-lien.html')