Thơ Nấm (tập 4)

Đang làm thơ ngon trớn gần đây Nấm bỗng dưng "gác bút" chỉ giữ lại một niềm "đam mê cháy bỏng" là đọc sách. Tất nhiên Nấm "đọc" được sách là nhờ có chiếc "máy đọc" không cần pin là cô Ba.
Đến giờ này coi như Nấm đã đọc hết kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam; đọc lan sang cả truyện cổ các nước Đông Nam Á thần thoại Hy Lạp truyện cổ các nước Ý Đức Nhật Bản Hàn Quốc Trung Quốc... "Khủng" hơn nữa Nấm đã đọc xong bộ "Thủy Hử" và "Hậu Thủy Hử"; thuộc toàn bộ tên hiệu biệt danh và từng chi tiết liên quan đến hành tung sự nghiệp của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc. Nấm cũng đã đọc xong "Tiết Nhơn Quý chinh đông" "Tiết Đinh San chinh tây"; cơ bản "nghiên cứu" xong hệ thống nhân vật trong "Hồng Lâu Mộng" và "Tam Quốc diễn nghĩa". Bây giờ Nấm đang đọc và đã được gần nửa đường bộ "Tây du ký"... Những khi hứng chí Nấm lại rủ cả nhà "luận" anh hùng Lương Sơn Bạc; "bình" chuyện thời Tam quốc bàn về quá - hiện - vị lai của 4 thầy trò Đường Tăng trong "Tây du ký"... và phần thắng thường nghiêng về Nấm.
Nấm "đọc" được nhiều sách cả nhà ai cũng mừng. Nhưng chuyện Nấm làm thơ cả nhà cũng thích nhất là ba Chín. Đây cũng là một trong những lý do mà hôm nay giadinhbaobao công bố thêm một bài thơ khác của Nấm được làm cách đây 3-4 tháng... Kính mời các cô các chú các bác cùng đọc.

Anh Khỉ đực
Muốn qua sông
Bỗng bắt gặp
Anh cá sấu
Đang lúi húi
Đi kiếm ăn
Anh Khỉ nhờ
Anh cá sấu
Chở qua sông
Đến giữa sông
Anh cá sấu
Rơi nước mắt
Anh Khỉ đực
Hỏi vì sao
Sấu trả lời
Vợ cá sấu
Đang gần chết
Ăn tim khỉ
Mới sống được
Khỉ trả lời
Tim của khỉ
Giấu trên cây
Bạn chở tôi
Vào đến bờ
Tôi lấy cho
Vào đến nơi
Khỉ nhảy lên
Chạy mất...

P/s: Đây là một bài thơ "phóng tác" theo một câu chuyện cổ mà Nấm từng được nghe.

Mẹ Nấm

@ Cô Hằng An cô Hoa Lục Bình

* Mẹ Nữ hoàn toàn đồng ý với cô Hằng An là phong cho Nấm và và cô Ba là "Dũng sĩ "diệt" sách". Diệt hết tủ sách ở nhà rồi lâu nay cô Ba và Nấm "chuyển hướng tấn công" sang kho sách ở Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh và đọc cũng được khá nhiều sách ở đấy rồi. Cô Ba rất khỏe có lẽ nhờ Nấm chọc cô Ba cười hoài. Chẳng hạn cô Ba nói Nấm: "Đòi ăn hoài xấu hổ quá Nấm ơi" thì Nấm đáp lại liền: "Xấu hổ là con hổ xấu chớ Nấm đâu có xấu. Mà con hổ xấu là mẹ Nữ xấu vì mẹ Nữ tuổi con hổ. Mà cô Ba nói hết chưa để lão Tôn (vì Nấm tuổi con khỉ) đi chơi?".Đại khái là hai cô cháu ở nhà hay "đấu khẩu" vậy đó.
* Cô Ba luôn luôn kịp thời ghi lại những "ứng tác" của Nấm để đưa ba Chín và mẹ Nữ post lên blog. Sắp tới chắc cô Hoa Lục Bình cô Hằng An và các cô các bác còn được đọc nhiều. Chúc các cô có sức khỏe để đọc thơ Nấm!

Mẹ Nấm

@ Chú Khải Ngyên

Nhờ cô Ba Nấm mới biết nhiều thứ rứa mà cô Ba lại nói: "Cô Ba phải cảm ơn Nấm vì nếu không có Nấm chưa chắc cô Ba được đọc nhiều biết nhiều như ri". Nấm là cậu bé ưa thắc mắc vì vậy cô Ba cũng phải tìm hiểu đủ thứ để có thể trả lời cặn kẽ cho Nấm hiểu.

Mẹ Nữ thì chỉ thích thơ thôi chứ thực sự không rành về thơ chút nào hết KN à. Nhưng mà mẹ thấy thơ Nấm rất dễ thương có thể gọi là "truyện thơ".

Mẹ Nữ bật mí: Hồi sinh viên ba Chín cũng từng làm thơ thiếu nhi và cũng đã in 1 tập thơ thiếu nhi. Chừ chắc ba Chín phải "nhường ngôi" cho Nấm thôi vì thơ Nấm trong trẻo dễ thương đích thị là thiếu nhi 100% (là mẹ Nữ thấy vậy). Mẹ Nữ đưa một bài thơ thiếu nhi của ba Chín lên đến chú KN và các cô các bác so sánh với thơ của Nấm nhé:

Mẹ con ấm trà
Phan Chín

Ấm trà có một bầy con
Đứa nào miệng cũng tròn tròn như nhau
Mỗi khi nhà có khách vào
Cả bầy con ngoác miệng chào ngộ ghê

Khi mẹ ấm mang nước về
Rót ra con cái đứng kề bên nhau
Mời người lớn trước nhỏ sau
Nhấp trà thơm khách gật đầu khen ngoan...

Hằng An

Oaaa! Cô Hằng An phải phong Nấm và cô Ba là Dũng sĩ "diệt" sách ngay thôi. Nhìn những tên sách mà mẹ Nữ liệt kê trên kia cô Hằng An đã đủ hoa mắt rồi.

Nấm làm thơ tự nhiên như nói nhưng Nấm luôn biết chọn những điển hình những đại diện để đưa vào thơ. Và đố ai bắt chước làm thơ được như kiểu của Nấm.

hoalucbinh

Nấm có một thế giới tuổi thơ đầy màu sắc vì thế thơ Nấm cũng tươi tằn hồn nhiên. Ba Chín đưa thơ Nấm đều đều nhé.
Chúc Nấm có những sáng tác hay.

Khải Nguyên

Thơ Nấm ngon hơn thơ ba Chín rồi. Vì ba Chín đâu có làm thơ 3 chữ tài tình mà hóm hỉnh đột biến nhưng có tình tiết và logic y như cốt chuyện như vậy chứ!

Nhìn núi truyện Nấm đã đọc chú KN phục Nấm 9 9 lần vì sự ham đọc và tài nhập tâm thì chú nể cô Ba tới 10/10 lần. Nấm cho chú KN gửi lời thăm hỏi tới cô Ba nghen! Chúc cô Ba mạnh giỏi để "trên từng cây số" đọc truyện cho Nấm với Nấm.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'16391','7uim3bchirbos55e4nm9cf3e22','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-21 21:39:08','/a260421/tho-nam-tap-4.html')